Arnica Extract
สารสกัดดอก Arnica
เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งในตระกูลของดอกทานตะวัน (Asteraceae) และมีถิ่นกำเนิดแถบเทืองเขายุโรปตะวันตก ดอกสีเหลืองมีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อโรคและช่วยการฟื้นฟูของเนื้อเยื่อ Arnica เป็นที่นิยมสำหรับบรรเอาอาการปวดที่เกิดจากรอยฟกช้อหรืออักเสบ นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ anti-aging และช่วยลดอาการบวม สารออกฤทธิ์ที่พบใน Arnica Montana ประกอบด้วย volatile oils , แคโรทีนอยด์ (carotenoid) , ฟลาโวนอยด์ (flavonoids) และ triterpenic alcohol จึงทำให้ Arnica Extract มีคุณสมบัติที่สามารถต้านเชื้อโรค , ต้านการอักเสบ , ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้
- Carotenoid / แคโรทีนอยด์ : เป็นรงควัตถุ (pigment) สีเหลือง ส้ม แดง และส้ม-แดง พบทั่วไปในพืชและสิ่งมีชีวิตที่สามารถสังเคราะห์ด้วยแสงได้ เป็นกลุ่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายในการช่วยต้านอนุมูลอิสระ
- Flavonoid / ฟลาโวนอยด์ : เป็นสารประกอบฟินอล (phenolic compounds) ประเภทพอลิฟีนอล (polyphenol) มีสูตรโครงสร้างทางเคมีเป็นวงแหวนแอโรมาติก (aromatic ring) ที่มีจำนวนหมู่ไฮดรอกซิล (hydroxyl group) รวมอยู่ในโมเลกุล ตั้งแต่ 2 วงขึ้นไป สามารถละลายในน้ำได้ ส่วนใหญ่มักพบอยู่รวมกับน้ำตาล ในรูปของสารประกอบไกลโคไซด์ (glycoside) สารประกอบ flavonoids ได้แก่ flavonol , flavonone , flavone , isoflavone , flavonol catechin และ anthocyanins
ปริมาณการใช้ : 2-6% ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว , 2-8% ในผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม
เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งในตระกูลของดอกทานตะวัน (Asteraceae) และมีถิ่นกำเนิดแถบเทืองเขายุโรปตะวันตก ดอกสีเหลืองมีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อโรคและช่วยการฟื้นฟูของเนื้อเยื่อ Arnica เป็นที่นิยมสำหรับบรรเอาอาการปวดที่เกิดจากรอยฟกช้อหรืออักเสบ นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ anti-aging และช่วยลดอาการบวม สารออกฤทธิ์ที่พบใน Arnica Montana ประกอบด้วย volatile oils , แคโรทีนอยด์ (carotenoid) , ฟลาโวนอยด์ (flavonoids) และ triterpenic alcohol จึงทำให้ Arnica Extract มีคุณสมบัติที่สามารถต้านเชื้อโรค , ต้านการอักเสบ , ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้
- Carotenoid / แคโรทีนอยด์ : เป็นรงควัตถุ (pigment) สีเหลือง ส้ม แดง และส้ม-แดง พบทั่วไปในพืชและสิ่งมีชีวิตที่สามารถสังเคราะห์ด้วยแสงได้ เป็นกลุ่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายในการช่วยต้านอนุมูลอิสระ
- Flavonoid / ฟลาโวนอยด์ : เป็นสารประกอบฟินอล (phenolic compounds) ประเภทพอลิฟีนอล (polyphenol) มีสูตรโครงสร้างทางเคมีเป็นวงแหวนแอโรมาติก (aromatic ring) ที่มีจำนวนหมู่ไฮดรอกซิล (hydroxyl group) รวมอยู่ในโมเลกุล ตั้งแต่ 2 วงขึ้นไป สามารถละลายในน้ำได้ ส่วนใหญ่มักพบอยู่รวมกับน้ำตาล ในรูปของสารประกอบไกลโคไซด์ (glycoside) สารประกอบ flavonoids ได้แก่ flavonol , flavonone , flavone , isoflavone , flavonol catechin และ anthocyanins
ปริมาณการใช้ : 2-6% ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว , 2-8% ในผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น